ซ่อน
ซ่อน
Powered by power by WOW

บทความท่องเที่ยว

เตรียมแพ็คกระเป๋า ไปดูงานไฟประดับฤดูหนาวที่สวยที่สุดติดอันดับโลก SHIRAKAWA-GO LIGHT UP 2020

เตรียมแพ็คกระเป๋า ไปดูงานไฟประดับฤดูหนาวที่สวยที่สุดติดอันดับโลก SHIRAKAWA-GO LIGHT UP 2020


 เปิดกำหนดการงานไฟประดับหน้าหนาวที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลก กับ Shirakawa-go Light Up 2020 ณ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ประเทศญี่ปุ่น ตื่นตาตื่นใจไปกับไฟสีเหลืองทองที่ส่องแสงระยิบระยับท่ามกลางหิมะสีขาว ช่วงกลางเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 
          กิจกรรมหน้าหนาวของญี่ปุ่นที่หลาย ๆ คนตั้งตารอคอย ก็คือ งานไฟประดับสวย ๆ ที่มักจะจัดขึ้นตามสถาที่สำคัญต่าง ๆ ทั่วทั้งญี่ปุ่น โดยเฉพาะงานไฟประดับที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เขต Ono จังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านมรดกโลกที่จะเปล่งประกายไปด้วยแสงไฟสีเหลืองอร่ามยามค่ำคืน ท่ามกลางหิมะสีขาวนวลตาที่โปรยปรายมาตลอดทั้งคืน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่การจัดงานก็ได้เผยตารางการจัดงานของปี 2020 มาแล้ว
  หมู่บ้านชิราคาวาโกะ หมู่บ้านเล็ก ๆ ในหุบเขาในเขต Ono จังหวัดกิฟุ ก่อตั้งมายาวนานมากกว่า 250 ปี บ้านเกือบทุกหลังสร้างแบบดั้งเดิม มีสถาปัตยกรรมสไตล์กัสโชซูคุริ (Gassho-zukuri House) คือหลังคาเป็นรูปสามเหลี่ยม คล้ายท่าพนมมือ เพื่อให้หิมะไหลลงจากหลังคาบ้านได้อย่างง่ายดายในช่วงฤดูฝน บ้านจะหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อลดการต้านทานลมและปรับรับแสงให้สาดส่องมายังตัวบ้านอย่างพอดี และยังมีโครงสร้างมาจากธรรมชาติทั้งหมด ไม่ใช้ตะปูในการยึดเหนี่ยว เป็นภูมิปัญญาของคนญี่ปุ่นอย่างแท้จริง จึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกเมื่อปี 1995 ร่วมกับหมู่บ้านโกคายามะ จังหวัดโทยามะ

  และด้วยความงดงามของหมู่บ้านแห่งนี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวทางทั่วโลกหลั่งไหลมาเยี่ยมเยือนมากมาย ยิ่งในช่วงหน้าหนาวจะมีการจัดกิจกรรมพิเศษอย่างงานไฟประดับ ไฟสีเหลืองทองนวลจะถูกเปิดขึ้นในบ้านทุกหลัง และบริเวณทางเดินรอบ ๆ หมู่บ้าน ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้เปล่งประกายขึ้นมาจากกองของหิมะสีขาวโพลนที่ปกคลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้าน 

 โดยงาน Shirakawa-go Light Up 2020 จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 มีตาราง ดังนี้ 
ภาพจาก shirakawa-go.gr.jp
          – การแสดงไฟประดับ ครั้งที่ 1 วันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2563
– การแสดงไฟประดับ ครั้งที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563
– การแสดงไฟประดับ ครั้งที่ 3 วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
– การแสดงไฟประดับ ครั้งที่ 4 วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563
– การแสดงไฟประดับ ครั้งที่ 5 วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563
– การแสดงไฟประดับ ครั้งที่ 6 วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563

          ไฟประดับจะเปิดช่วงระหว่างเวลา 17.30-19.30 น. ของทุกวันที่จัดงาน 

* วันจันทร์ที่ 13 มกราคม เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ของญี่ปุ่น 
กฎระเบียบการเที่ยวชมงาน Shirakawa-go Light Up 2020 

สำหรับกฎระเบียบการเที่ยวชมนไฟประดับ Shirakawa-go Light Up 2020 จะจำกัดจำนวนผู้เข้าชมอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการดูแลที่ไม่ทั่วถึง และหมู่บ้านเล็ก มีพื้นที่จำกัด

นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้าตามคำแนะนำในเว็บไซต์ shirakawa-go.gr.jp โดยมีการแบ่งการจองตั๋วเข้าชมเป็น 2 แบบ ดังนี้

          – การนอนพักค้างคืน 1 คืน ภายในหมู่บ้านในคืนที่การจัดงาน 

นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าไปลงทะเบียนจองที่นี่ gassho-travel.com ตั้งแต่วันนี้ – 30 สิงหาคม 2562 เวลา 23.59 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น แล้วในวันที่ 10 กันยายน 2562 ทางผู้จัดงานจะส่งอีเมลตอบกลับไปยังผู้ที่ทำการจองสำเร็จ หากได้รับอีเมลแล้ว จะต้องจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตภายใน 3 วัน ราคามีตั้งแต่ 12,100-15,300 เยน

    – การเที่ยวแบบวันเดย์ทริป

จะเปิดให้จองตั๋วพร้อมกับจองที่จอดรถ (กรณีที่ขับรถไปเอง) ในช่วงวันที่ 10 กันยายน 2562 เป็นต้นไป

          หากใครคิดว่าจะไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปด้วยตัวเอง อาจจะต้องเช็กรายละเอียดของตารางรถโดยสารสาธารณะให้ละเอียดสักนิด เพราะส่วนใหญ่รถจะหมดประมาณ 17.30 น. แท็กซี่ไม่มีในพื้นที่หมู่บ้าน เพราะไม่มีที่จอดรถสำหรับแท็กซี่ จึงเหมือนมีทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวเพียง 2 ทางเท่านั้น คือนอนพักค้างคืนในหมู่บ้านกับขับรถไปเที่ยวเอง 

          ทั้งนี้หากใครพลาดไม่ได้บัตรเข้าชมงานไฟประดับ ก็ยังสามารถไปเที่ยวชมได้ในช่วงกลางวันเวลาปกติ ถ้าไปวันที่มีการจัดงานไฟประดับก็อาจจะต้องออกจากพื้นที่เร็วขึ้นสักนิด เพราะทางผู้จัดงานจะปิดหมู่บ้านไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่จองมาเพื่อชมงานไฟประดับเท่านั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ shirakawa-go.gr.jp

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 27 สิงหาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
shirakawa-go.gr.jp