ซ่อน
ซ่อน
Powered by power by WOW

บทความท่องเที่ยว

อัพเดท!!! โดนใจสายเที่ยว “พาสปอร์ตรุ่นใหม่” เตรียมขยายอายุการใช้งานถึง 10 ปี !!!

อัพเดท!!! โดนใจสายเที่ยว “พาสปอร์ตรุ่นใหม่” เตรียมขยายอายุการใช้งานถึง 10 ปี !!!


สวัสดีค่าาา ทุกคนเคยไหมคะ? อยากไปเที่ยวต่างประเทศช่วงวันหยุด แต่งานรัดตัว ไม่มีเวลาเตรียมตัวมาก จนทำให้พาสปอร์ตหมดอายุการใช้งานไปแบบฟรีๆ

วันนี้แอดมิน มาบอกข่าวดีล่วงหน้าค่ะ อยากรู้แล้วก็ไปอ่านกันเล๊ยยยยย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาทางกระทรวงการต่างประเทศได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ โดยกระทรวงการต่างประเทศมุ่งเน้นการปรับปรุงการให้บริการและคุณลักษณะของหนังสือเดินทางให้ดียิ่งขึ้นเพื่อความสะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัยของประชาชน

จากคำชี้แจงของกระทรวงการต่างประเทศ สามารถสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

1.ในการดำเนินโครงการจ้างผลิตหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ ๓ กระทรวงการต่างประเทศมุ่งเน้นการปรับปรุงการให้บริการและคุณลักษณะของหนังสือเดินทางให้ดียิ่งขึ้นเพื่อความสะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัยของประชาชน อาทิ การเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวในต่างจังหวัดมากขึ้น การปรับปรุงกระบวนการในการรับคำร้องจะใช้เวลาไม่เกิน ๑๒ นาทีจากไม่เกิน ๒๐ นาทีในปัจจุบัน และผู้ที่ต้องการทำหนังสือเดินทางที่บรรลุนิติภาวะแล้วสามารถเลือกได้ว่าจะทำหนังสือเดินทางอายุใช้งาน ๕ ปีหรือ ๑๐ ปี เป็นต้น

2. กระทรวงการต่างประเทศได้ให้ความสำคัญกับคุณลักษณะความปลอดภัยของหนังสือเดินทางมาโดยตลอด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ที่ได้เพิ่มการจัดเก็บข้อมูลชีวมาตรเพิ่มขึ้นจากเดิมโดยจะมีการจัดเก็บม่านตา (iris) เพิ่มขึ้นจากการจัดเก็บเพียงใบหน้าและลายนิ้วมือ ซึ่งข้อมูลชีวมาตรดังกล่าวเป็นคุณลักษณะความปลอดภัยสำคัญสูงสุดในการป้องกันการปลอมแปลงหนังสือเดินทาง ทั้งนี้ ผู้ชนะประกวดราคาได้คะแนนในส่วนของเกณฑ์ประสิทธิภาพด้านคุณลักษณะความปลอดภัยสูงเป็นลำดับแรก

3. หนังสือเดินทางรุ่นใหม่ของไทยมีมาตรฐานสูงกว่าที่ ICAO กำหนด และมีคุณลักษณะความปลอดภัยมากกว่าที่กำหนดไว้ใน TOR โครงการระยะที่ ๒ ข้อกล่าวอ้างว่าได้มีการลดสเป๊กความปลอดภัยของหนังสือเดินทางจึงไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ ขอเรียนว่า TOR ของโครงการนี้ได้กำหนดคุณลักษณะให้เปิดกว้างรับเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้อยู่เดิม หรือเทคโนโลยีใหม่ แต่ที่สำคัญรูปแบบด้านความปลอดภัยต้องเทียบเท่าหรือดีกว่าที่กำหนดไว้ในระยะที่ ๒

😻 สายเที่ยวมีเฮ กระทรวงการต่างประเทศเตรียมขยายอายุการใช้งานของ “พาสปอร์ตรุ่นใหม่” ให้สูงสุดถึง 10 ปี !!!

ไป ทัวร์ต่างประเทศ สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาไปทำกันบ่อยๆ แล้ว อดใจรอกันอีกสักนิดนะคะ

ส่วนราคาในการขยาย ถ้า 5 ปีก็ 1,000 บาท ถ้า 10 ปี ก็ 2,000 บาท เป็นราคาที่รับได้เลยนะคะ

Ps.ส่วนจะเริ่มปรับเปลี่ยนเมื่อไหร่ ถ้ารู้แล้ว แอดมินจะรีบมาอัพเดทให้ไวเลยจ้าาาาาาาา

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ http://bit.ly/2XmS02y

🙋เรื่องดีแบบนี้ ต้องบอกต่อ แชร์เล้ยยย!!

#หนังสือเดินทาง